Đang gửi...

Nông dân Gia Bình tăng cường liên kết với các doanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp sạch

Với mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp , từng bước chuyển hướng sang sản xuất nông nghiệp sạch, giúp nông dân làm giàu ngay trên chính đồng ruộng quê hương, trong những năm qua, các cơ quan trong khối Nông nghiệp và Hội nông dân, hội Phụ nữ của huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đã làm tốt công tác phối hợp với các Công ty doanh nghiệp trong việc liên kết, hỗ trợ hội viên, nông dân xây dựng các mô hình trồng hoa quả, rau sạch nâng cao giá trị hàng hóa, đem lại nguồn lợi lớn cho các hộ sản xuất.

Mô hình trồng sen lấy ngó của nông dân Lê Văn Thực

Một trong những doanh nghiệp tiêu biểu được các Hội, đoàn thể và nông dân Gia Bình tin tưởng, đánh giá cao đó là Công ty TNHH Phân bón Tân Phát Bắc Giang với sản phẩm phân bón trung lượng Silic Silicone Dioxide, chất lượng theo tiêu chuẩn Thái Lan. Bà Nguyễn Thị Thanh Tân – Giám đốc công ty TNHH Tân Phát Bắc Giang cho biết: Phân bón Silic là chế phẩm thiên nhiên không độc hại với con người và môi trường, có những ưu điểm vượt trội so với các loại phân bón thông thường khác như: Tăng năng suất chất lượng cho cây trái, kích cho cây sai hoa, to, đồng đều củ quả, chống rụng quả, mã nhẵn, bóng đẹp; giúp cây trồng tăng khả năng phòng ngừa hiện tượng héo xanh, chết rũ; kéo dài lứa, sau khi thu hoạch cây không hề bị bại; bổ sung Silic Oxit và các khoáng chất cho cây trồng; kháng nấm, tạo rễ mới nhanh, kích rễ phát triển; khử chua đất, giải độc và cân bằng độ PH cho đất. Hơn nữa, dùng phân Silic sẽ tiết kiệm được 40%-60% chi phí phân bón đầu vào như đạm, phân lân, NPK, thuốc bảo vệ thực vật. 

Với sự giúp đỡ của các cơ quan nông nghiệp huyện Gia Bình và các đoàn thể nhân dân làm cầu nối, kết nối công ty với các hộ sản xuất, Công ty đã giúp đỡ các hộ từ khi xuống giống về cách sử dụng phân bón, hỗ trợ mua phân bón với giá ưu đãi hoặc tài trợ miễn phí toàn bộ phân bón cho các mô hình thí điểm và cử cán bộ kỹ thuật xuống hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra quy trình chăm sóc đến khi được thu hoạch để nông dân yên tâm sản xuất, cũng như đảm bảo sự thành về cả năng suất, chất lượng nông sản.

Qua quá trình sử dụng, hầu hết nông dân đều cho rằng, sản phẩm phân bón Silic với những tác dụng hoàn lại và bổ sung hàm lượng hữu cơ bị thiếu hụt cho đất; làm cho đất tơi xốp, giữ được độ ẩm, tăng khả năng hấp thụ cho cây trồng; giữ được độ phì nhiêu của đất và cải tạo đất tốt đã giúp cây trồng sinh trưởng tốt, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm rõ rệt. Chất lượng vượt trội, ưu điểm thân thiện với môi trường cùng cơ chế bình ổn giá và hình thức thanh toán hợp lý, các sản phẩm phân bón của Công ty Tân Phát đã và đang chiếm lĩnh thị trường và niềm tin của nông dân, tạo thành các mô hình có sự liên kết chặt chẽ giữa công ty và người dân trong sản xuất các sản phẩm lúa gạo, rau củ quả sạch. Bà Nguyễn Thị Lộc – chủ trang trại ở thôn Xuân Dương – xã Vạn Ninh chia sẻ: Với quy mô 3,1 mẫu, gia đình  đã dành hơn 1 mẫu để trồng cây ăn quả mít, nhãn, bưởi, ổi và các loại cây rau như: dưa chuột, cà chua, mướp. Nhờ bón phân silic mà năng suất, chất lượng hoa quả của trang trại vượt mức so với mọi năm, được thị trường rất ưa chuộng. Đặc biệt với các loại cây rau màu phát triển rất bền, kéo dài thời cho thu hoạch quả nên năng suất cao hơn hẳn , mỗi năm thu nhập từ diện tích trồng cây đạt gần 300 triệu đồng. Hay như mô hình trồng sen của ông Lê Văn Thực ở xã Nhân Thắng có tổng diện tích 3,5 mẫu, trong đó 2 mẫu ông trồng sen lấy củ, còn lại 1,5 mẫu trồng sen lấy ngó. Đặc điểm của trồng sen lấy ngó là không được sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ cỏ, trừ sâu nào, vì đây là loại rau sạch, sử dụng ngay không qua chế biến nấu nướng. Vì vậy, sau khi biết đến và đưa phân bón hữu cơ Silic vào đã giúp cây sen sinh trưởng, phát triển rất tốt, ngó to dài và mẫm, chất lượng vượt trội so với dùng các loại phân đạm thông thường, khi xuất bán được người tiêu dùng đánh giá cao trước kia.

Còn nhiều mô hình khác ở huyện Gia Bình đã đưa phân bón Silic vào sử dụng như: HTX rau sạch Hoàng Gia ở xã Bình Dương; mô hình của ông Đoàn Trắc Mến – xã Nhân Thắng trồng bầu sao, các mô hình cấy lúa chất lượng cao, trồng khoai tây vụ đông ở các xã Đại Lai, Thái Bảo, Vạn Ninh….  sau khi sử dụng phân bón Silic cũng đánh giá rất cao về hiệu quả của loại phân bón này.

Ông Trần Đăng Hởi – Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Gia Bình đánh giá: Từ thực tế sản xuất cho thấy, việc đồng hành của các công ty, doanh nghiệp cùng nông dân Gia Bình, tiêu biểu là công ty TNHH Tân Phát Bắc Giang trong những năm qua tạo nên nhiều mô hình nông nghiệp sạch, thu được những kết quả khả quan; tạo tiền đề nâng cao giá trị hàng hoá; từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân về phương pháp canh tác từ vô cơ sang hữu cơ làm giảm rõ rệt việc sử dụng các hoá chất trong sản xuất nông nghiệp. Điều đó đã đem lại lợi ích kép, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng và góp phần cải tạo, bảo vệ, phát triển nền nông nghiệp của huyện theo hướng bền vững.

Với tầm nhìn và tư duy chiến lược, lấy công nghệ sinh học làm nền tảng để sản xuất các sản phẩm phục vụ nông nghiệp sạch, trong thời gian tới, huyện Gia Bình sẽ tăng cường liên kết với các công ty doanh nghiệp để tập trung cao vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp sạch, có hệ thống từ việc gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch, bảo quản và tiêu thụ nông sản, tạo điều kiện cho nông sản hữu cơ phát triển phù hợp với chủ trương tái cơ cấu của ngành nông nghiệp của huyện. Từ đó khai thác phát huy tốt tiềm năng thế mạnh về đất đai sản xuất nông nghiệp của địa phương, mang lại nguồn thu nhập cao hơn nữa cho người nông dân. /.

 

 

Nguồn: Giabinh.bacninh.gov.vn

Mục khác

 • Hội nông dân tỉnh Lạng Sơn

  Hội nông dân tỉnh Lạng Sơn

 • Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam

  Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam

 • UB Mặt Trân Tổ Quốc Tỉnh Bắc Ninh

  UB Mặt Trân Tổ Quốc Tỉnh Bắc Ninh

 • Hội Phụ Nữ tỉnh Bắc Ninh

  Hội Phụ Nữ tỉnh Bắc Ninh

 • Trung tâm khuyến nông Quốc Gia

  Trung tâm khuyến nông Quốc Gia