Đang gửi...

Triển vọng mô hình liên kết sản xuất khoai tây

Quế Võ là vùng sản xuất khoai tây hàng hóa lớn nhất của tỉnh, diện tích từ 1.500-2.000 ha/vụ. Tuy nhiên trong nhiều năm trở lại đây, nông dân trồng khoai tây ở Quế Võ thường xuyên gặp tình trạng "được mùa mất giá". Để khắc phục tình trạng trên, vụ đông năm nay, Trung tâm Khuyến nông và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao tỉnh phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu khoai tây, rau và hoa (Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam) triển khai mô hình sản xuất khoai tây năng suất, chất lượng cao liên kết với nhà máy chế biến tiêu thụ sản phẩm tại thôn Yên Đinh, xã Phù Lương (Quế Võ).

Nông dân thôn Yên Đinh, xã Phù Lương (Quế Võ) trồng khoai tây vụ đông.

 

Tham gia mô hình sản xuất gồm 50 hộ, tổng diện tích trồng 5 ha, sử dụng giống khoai tây Marabel. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giá giống, 30% phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, được hỗ trợ tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, đồng thời được bao tiêu toàn bộ khoai thương phẩm với giá 7.500 đồng/kg. Để mô hình triển khai đạt hiệu quả cao, Trung tâm Khuyến nông và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quế Võ lựa chọn địa điểm, tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật đến các hộ tham gia. Bà Nguyễn Thị Huyền, một trong những hộ tham gia mô hình cho biết: "Những vụ trước, gia đình tôi đều trồng từ 7-10 ha khoai tây trong vụ đông, tuy nhiên, giá thu mua khoai tây thương phẩm phụ thuộc nhiều vào thương lái nên thường xuyên rơi vào tình trạng khoai được mùa thì giá thu mua lại thấp, có năm chỉ khoảng 5.000 đồng/kg. Với giá thu mua như vậy người trồng hầu như không có thu nhập. Vì vậy, khi mô hình sản xuất khoai tây năng suất, chất lượng cao liên kết với nhà máy chế biến tiêu thụ sản phẩm được triển khai tại địa phương, gia đình tôi mạnh dạn tham gia. Hiện nay, toàn bộ diện tích khoai tây của gia đình đều đã xuống giống, đang trong giai đoạn nảy mầm, tỷ lệ sống khoảng 98%". Theo ông Lê Văn Tân, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quế Võ: So với các giống khoai tây khác, Marabel có nhiều lợi thế cả về năng suất và chất lượng. Đây là giống khoai chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh, có khả năng kháng bệnh tốt, sinh trưởng và phát triển mạnh, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Những vụ trước đây, năng suất trung bình đạt từ 25 - 30 tấn/ha, củ nhẵn, ít mắt, to, đẹp, ruột vàng, ăn ngon hơn, được thị trường rất ưa chuộng. Cũng theo nội dung liên kết, Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Tân Nông (Bắc Giang) sẽ thực hiện cung ứng giống và bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra. Cụ thể, đơn vị chủ động cung ứng giống Marabel xác nhận và cam kết thu mua toàn bộ sản phẩm trên đồng ruộng cho bà con nông dân. Khi gặp rủi ro trong sản xuất, có những chính sách hỗ trợ kịp thời để chia sẻ với nông dân. Ngược lại, nông dân và chính quyền địa phương cũng phải cam kết đồng hành với doanh nghiệp để hướng tới hiệu quả cao nhất. 

Triển khai thành công mô hình sản xuất khoai tây năng suất, chất lượng cao liên kết với nhà máy chế biến tiêu thụ sản phẩm không những nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, mà còn góp phần vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển phong trào sản xuất cây vụ Đông. Liên kết trong sản xuất, còn giải quyết nỗi lo được mùa mất giá cho nông dân, hướng tới một nền sản xuất ổn định.

Nguồn: BaoBacNinh

Mục khác

 • Hội nông dân tỉnh Lạng Sơn

  Hội nông dân tỉnh Lạng Sơn

 • Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam

  Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam

 • UB Mặt Trân Tổ Quốc Tỉnh Bắc Ninh

  UB Mặt Trân Tổ Quốc Tỉnh Bắc Ninh

 • Hội Phụ Nữ tỉnh Bắc Ninh

  Hội Phụ Nữ tỉnh Bắc Ninh

 • Trung tâm khuyến nông Quốc Gia

  Trung tâm khuyến nông Quốc Gia