Đang gửi...

Từ đam mê hoa hồng đến ông chủ vườn hồng bạc tỷ

Đam mê trồng hoa, nhất là trồng hoa hồng từ nhỏ, sau nhiều năm tìm hiểu, tích lũy kinh nghiệm trồng hoa hồng, anh Đoàn Xuân Sơn, phường Phước Trung, TP Bà Rịa (Bà Rịa-Vũng Tàu) quyết định đầu tư mở vườn chuyên bán hoa hồng để phục vụ niềm đam mê và truyền cảm hứng đến nhiều người có chung sở thích.

VÌ TRÓT YÊU HOA

Bước vào Vườn hồng Bà Rịa (QL 51, phường Phước Trung, TP. Bà Rịa), khách như lạc vào không gian đầy lãng mạn với gần 2.000 chậu hoa hồng các loại, trong đó có 200 chậu hồng cổ. Hoa hồng đủ màu khoe sắc vàng, sắc đỏ, sắc hồng, sắc tím…
Có cây hoa hồng cao quá đầu người nhưng cũng có cây chỉ là là mặt đất. Đoàn Xuân Sơn cho biết, anh đam mê chơi hoa từ nhỏ và đặc biệt ấn tượng với hoa hồng cổ. Khi đi làm, có điều kiện, anh mua hoa về trồng trong vườn nhà.

 tu dam me hoa hong den ong chu vuon hong bac ty hinh anh 1

Anh Đoàn Xuân Sơn chăm sóc vườn hoa hồng.

Ngoài việc mua hoa hồng từ các nhà vườn ở miền Bắc đưa vào, anh Sơn còn trao đổi giống hoa hồng với những người có chung sở thích để làm phong phú bộ sưu tập của mình. Do có sẵn kinh nghiệm và nhận thấy xu hướng chơi hoa hồng ngày càng phát triển nên từ tháng 9-2018, anh quyết định đầu tư mở vườn hồng để thỏa mãn đam mê, tạo sân chơi trao đổi kiến thức, giống hoa cho những người yêu hoa, đồng thời cũng là để kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình.

“Trước đây, khi nhắc đến hoa hồng, người ta thường nghĩ rằng loài hoa này chỉ dùng để cắm trong bình, kết thành lẵng, bó để chưng. Khoảng 5 năm gần đây, nhiều người đã chọn trồng hoa hồng trong vườn nhà cho hoa nở quanh năm như một thú chơi cây cảnh đầy tinh tế. Thú chơi này bắt đầu từ miền Bắc, lan tỏa vào miền Nam khoảng 3 năm nay và dần trở thành trào lưu được nhiều người ưa thích”, anh Sơn chia sẻ.

Theo anh Sơn, khó khăn lúc mới mở vườn hồng là khi trồng để chơi thì ít cây nên anh hiểu được đặc tính của từng cây, còn nay, vườn có cả ngàn cây, với hàng trăm giống, khó quán xuyến hết nên thời gian đầu nhiều cây bị sâu, bệnh. Ngoài ra, loài hoa hồng này cũng rất kén khách chơi, đặc biệt là người biết cách chăm sóc hoa.

“Tôi không giấu nghề. Khi có người đến nhờ tư vấn, dù mua hoa hay không, tôi luôn hướng dẫn tận tình kỹ thuật chăm sóc hoa. Bởi, tôi luôn mong muốn có nhiều người yêu hoa và đến với hoa hồng hơn nữa để họ được thưởng lãm vẻ đẹp của hoa. Với người mới chơi, tôi khuyên họ mua cây giá trị nhỏ, khi nào rành kỹ thuật chăm sóc hoa  hồng mới mua cây giá trị lớn và số lượng nhiều. Như vậy, thú chơi này mới được bền vững”, anh Sơn nói.

LAN TỎA THÚ CHƠI TAO NHÃ

Anh Sơn là một trong những người đầu tiên ở Bà Rịa-Vũng Tàu và khu vực phía Nam chuyên trồng hoa hồng, có chuyển giao kỹ thuật chăm sóc hoa cho khách hàng. Đặt chữ tín lên hàng đầu nên vườn hồng của anh ngày càng được nhiều khách hàng biết đến.

Giờ đây, vườn hồng Bà Rịa đã có lượng khách ổn định. Ngoài người địa phương, nhiều khách hàng từ TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương cũng tìm đến vườn hồng Bà Rịa để mua hoa, trao đổi hoa hồng. Cũng có nhiều du khách, đặc biệt là giới nữ, trên đường đến Bà Rịa-Vũng Tàu thường ghé vào vườn hồng để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp và chụp hình cùng các bông hồng đang khoe sắc.

Anh Sơn còn được nhiều chủ đầu tư các khu đô thị, biệt thự tại một số tỉnh, thành lân cận mời về thi công vườn hồng trong sân vườn. Theo anh Sơn, thu nhập từ vườn hoa hồng bước đầu đủ để anh duy trì đam mê, sưu tầm và trao đổi được thêm nhiều giống hồng đẹp, lạ và trả lương cho 2 nhân công.

 tu dam me hoa hong den ong chu vuon hong bac ty hinh anh 2

Vườn hồng Bà Rịa do anh Sơn làm chủ có nhiều loại hoa hồng cổ.

Chị Bùi Thị Dung, chủ villa Q&A (52/6, Bắc Sơn, phường 11, TP. Vũng Tàu) là một khách hàng quen thuộc của anh Sơn. Chị Dung cho biết, villa cho khách du lịch thuê nên chị thường xuyên phải làm mới không gian sân vườn, tạo cảnh quan xanh, đẹp để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, thư giãn của du khách.

Ngoài việc trang trí sân vườn bằng các loại hoa lan, chị Dung đã đầu tư gần 70 triệu đồng mua hơn 30 chậu hồng từ vườn hồng Bà Rịa về trang trí khuôn viên.

“Vườn hồng Bà Rịa có nhiều loại hoa lạ, đẹp. Đến đây, khách được chủ vườn tư vấn nhiệt tình về đặc tính, cách chăm sóc từng loại hoa nên cây sống tốt, cho bông đều. Chứng kiến sự hài lòng của du khách đối với cảnh quan khi đến villa nghỉ dưỡng, tôi rất vui và dự kiến còn tiếp tục đầu tư thêm một số chậu hoa hồng nữa”, chị Dung bày tỏ.

Anh Đoàn Xuân Sơn, chủ vườn hồng Bà Rịa chia sẻ về kinh nghiệm chăm sóc hoa hồng, kỹ thuật trồng hoa hồng: Hoa hồng là loài hoa khó tính nhưng nếu biết chăm sóc, cây có thể ra hoa quanh năm. Thời gian từ khi hoa nở đến khi tàn khoảng 1-3 tuần (tùy từng loại).

Sau khi hoa tàn, người chăm cần cắt cành cho ra nhánh mới và 2-3 tuần lại ra nụ. Người chơi hoa hồng cần chú trọng cách trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ xanh, sạch, trong đó đặc biệt chú ý đến bộ rễ. Rễ hoa hồng rất yếu, đòi hỏi đất trồng phải tơi xốp, thành phần gồm vỏ trấu tươi, vỏ đậu phộng, xơ dừa.

Theo anh Sơn, nếu đất cứng quá, cây hoa hồng không phát triển được; nếu tưới nhiều nước, rễ cây hoa hồng bị úng, dẫn đến sâu bệnh hoặc chết.

Anh Sơn còn cho hay, hoa hồng được trồng trong chậu là chủ yếu. Người có điều kiện trồng từ 5 - 7 chậu hoặc thành khu vườn, người có ít điều kiện hơn thì trồng một vài chậu làm cảnh. Giá hoa hồng phụ thuộc vào độ quý hiếm, độ lớn và độ lâu năm của cây. Đặc biệt, các loại hồng cổ có giá trị cao hơn.

Hiện nay, vườn hồng Bà Rịa có hơn 10 loại hoa hồng cổ, mức giá trung bình từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng mỗi cây, trong đó có cây lên đến 150 triệu đồng. Ngoài ra, vườn cũng có khoảng 150 - 170 loại hoa hồng ngoại nhập, chủ yếu là giống Thái Lan.

“Hoa hồng cổ là giống cây được trồng trước sân, nơi bờ rào của các gia đình ở nông thôn Việt Nam từ nhiều năm trước. Giờ đây, khi điều kiện kinh tế khá giả, nhiều người sinh sống ở thành thị có sở thích trồng vài bụi hồng cổ trong sân vườn như một cách tìm về ký ức tuổi thơ. Giới nữ văn phòng lại thích trồng hoa hồng ngoại vì bông lớn, nhiều màu đẹp, hương thơm quyến rũ. Tôi cũng thích hoa hồng cổ và sẽ đầu tư cho loại hoa này nhiều hơn”, anh Sơn nói

Theo Nguyễn Đức (Báo Bà Rịa-Vũng Tàu)

Mục khác

 • Hội nông dân tỉnh Lạng Sơn

  Hội nông dân tỉnh Lạng Sơn

 • Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam

  Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam

 • UB Mặt Trân Tổ Quốc Tỉnh Bắc Ninh

  UB Mặt Trân Tổ Quốc Tỉnh Bắc Ninh

 • Hội Phụ Nữ tỉnh Bắc Ninh

  Hội Phụ Nữ tỉnh Bắc Ninh

 • Trung tâm khuyến nông Quốc Gia

  Trung tâm khuyến nông Quốc Gia